add share buttons

ลงทุนในอุปกรณ์หรือลงทุนในประสบการณ์ดี?

หลายคนที่ถ่ายภาพมาสักระยะหนึ่งแล้ว อาจจะเคยมีคำถามกับตัวเองว่า เราควรจะลงทุนกับอุปกรณ์เพิ่มเลยหรือเปล่า หรือว่าเราควรเอาเงินจำนวนนี้ไปออกทริปเพิ่มประสบการณ์ ลงทะเบียนเรียนคอร์สต่างๆเพื่อเพิ่มความรู้ให้ตัวเอง ผมเองก็เป็นคนหนึ่งครับที่เคยผ่านช่วงเวลานั้นมาเหมือนกัน

ผมเริ่มต้นหัดถ่ายภาพด้วยกล้อง Mirrorless ตัวเล็กๆ Nikon1 J1 หลังจากนั้นประมาณหนึ่งปี ผมเริ่มมีความคิดว่าอยากจะ Upgrade อุปกรณ์เพื่อให้ภาพถ่ายของตัวเองดีขึ้น ผมเลยตัดสินใจซื้อกล้อง DSLR ตัวแรก Nikon D5300 แต่สิ่งที่ผมค้นพบคือ ภาพถ่ายของผมไม่เห็นจะดีขึ้นเลย มุมมองและฝีมือผมก็ยังเท่าเดิม เพิ่มเติมขึ้นมาก็เฉพาะคุณภาพไฟล์ที่ดีขึ้น เอาจริงๆตอนนั้นผมรู้สึกผิดหวังกับกล้องตัวนี้มาก (ไม่ได้โทษตัวเองเลย) หลังจากนั้นผมก็ศึกษาเรื่องการถ่ายภาพมาเรื่อยๆ มีคอร์สก็ลงเรียน มีสัมนาก็ไป มีทริปที่ไหนก็พยายามไปร่วม หรือพยายามออกไปถ่ายภาพเองบ้าง ตามแต่โอกาส หลังจากนั้นอีกประมาณหนึ่งปี ได้รับโอกาสอย่างไม่คาดฝัน มี email จาก website แห่งหนึ่ง ชวนให้ไปถ่ายรูปให้ ตอนแรกก็งงๆ ไม่รู้ว่าเป็นความจริงหรือเปล่า แต่ก็ตัดสินใจลองทำดู

ปัญหาก็เกิดขึ้นในใจอีกแล้วสิ อุปกรณ์เราก็มีแค่นี้ไม่มีอุปกรณ์ระดับโปรอย่างใครเขา จะทำได้หรือเปล่า (เริ่มนึกถึงอุปกรณ์อีกแล้ว) แต่ด้วยระยะเวลาและเงินที่มีในตอนนั้น จะจัดหาอุปกรณ์ใหม่มาใช้ก็คงไม่ทันแล้วหละ อย่ากระนั้นเลย ถ่ายมันไปอย่างนั้นแหละ ใช้อุปกรณ์เท่าที่เรามีนี่แหละ ตั้งใจถ่ายไปจนจบ Project ก็ได้รับ Feedback ที่ดีกลับมานะครับ ทำให้รู้ว่าต่างชาติไม่ได้สนใจเรื่องอุปกรณ์เลย ขอให้มีงานส่งเค้าเหอะ ตั้งแต่นั้นมาผมพยายามคิดถึงอุปกรณ์ให้น้อยลงครับ (แค่พยายามนะครับ) แล้วก็พยายามลงทุนกับการหาประสบการณ์มากขึ้น

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นผมไม่ได้บอกให้ทุกคนทำตามอย่างผมนะครับ ผมเพียงแต่แชร์ประสบการณ์ให้ฟังเท่านั้น ในความเห็นของผม ผมคิดว่ามันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละบุคคลมากกว่าครับ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอุปกรณ์ที่ดีก็ทำให้มีโอกาสได้ผลงานที่ดีมากขึ้น

สรุป : ถ้าคุณเป็นคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ และมีงบประมาณที่จำกัดเหมือนผม การลงทุนกับประสบการณ์และความรู้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ ส่วนคนที่ถ่ายภาพมานานระยะหนึ่งแล้ว ก้าวเข้าสู่สายอาชีพการถ่ายภาพแล้ว การหาอุปกรณ์ที่ดีที่สุดที่เราจะหาได้มาใช้ เป็นเรื่องที่จำเป็นครับ เพื่อคุณภาพของงานเรา

ภาพด้านล่าง เป็นตัวอย่างภาพที่ผมถ่ายจากด้วยกล้อง Nikon D5300 กับเลนส์ Kit 18-140 mm ครับ อาจจะไม่ใช่ภาพที่ดีที่สุด แต่เป็นภาพที่ดีพอที่จะขายได้แน่นอนครับ

Beautiful and simply lifestyle of the Hmong people at Mu Chang Chai the small district near Sapa, Vietnam.

Beautiful and simply lifestyle of the Hmong people at Mu Chang Chai the small district near Sapa, Vietnam.

ชื่อภาพ : สุข แนวคิด : ต้องการสื่อถึงความสุขของคุณป้าด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้ม ในที่ทำกินของคุณป้าที่เปรียบเสมือน “ทุ่งเศรษฐี” โดยมีฉากหลังเป็นมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ ของวัดทุ่งเศรษฐี

Farmer happy with her vegetable grow up at her field, Khon Kaen, Thailand.

Myanmar monk reading a book at old Bagan, Myanmar.

Myanmar monk reading a book at old Bagan, Myanmar.

Khon is Traditional Thai drama dance perform at the old capital city of Thailand Ayuthaya.

Khon is Traditional Thai drama dance perform at the old capital city of Thailand Ayuthaya.

Monk and boy are playing whit water at stream.

Monk and boy are take a bath at stream.

ดูภาพอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ Gallery หรือ https://500px.com/nuttawutjaroenchai

Just love travel and photograph.

Posted in การถ่ายภาพ Tagged with: , ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

Facebook Fan Page