add share buttons

5 เทคนิคในการพัฒนาการถ่ายภาพที่คุณอาจมองข้าม

IMG_20160205_095203

สวัสดีครับ สำหรับคนที่เริ่มต้นหัดถ่ายภาพ คงได้เรียนรู้เทคนิคในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีสัน แสงเงา การจัดองค์ประกอบ หรืออื่นๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการถ่ายภาพที่ช่างภาพควรจะรู้อยู่แล้ว วันนี้ผมมีเทคนิคในการพัฒนาการถ่ายภาพที่คุณอาจมองข้ามมาฝากครับ

  1. เรียนรู้ภาษาอังกฤษ หลายคนอาจจะบอกว่า “ห๊ะ อะไรนะ ภาษาอังกฤษเนี่ยนะ ไม่เห็นจะเกี่ยวข้องอะไรกับการถ่ายภาพเลย” จริงๆแล้วภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐานสำคัญในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามครับ เพราะทุกวันนี้เราอยู่ในยุคของข้อมูลข่าวสาร เพียงแค่เราพิมพ์เข้าไปใน Googgle ก็มีข้อมูลมากมายให้เราศึกษาชนิดที่ว่าดูยังไงก็ไม่หมด เพราะฉนั้นถ้าเรารู้ภาษาอังกฤษ เราก็จะมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่า เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลของโลก Content ดีๆที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาษาอังกฤษ และแน่นอนว่าถ้าเรารู้ภาษาอื่นๆมากกว่าภาษาอังกฤษ เราก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้นเช่นกันครับ
  2. เสพงาน Inter เคยได้ยินคำว่า “You are what you eat” มั้ยครับ การถ่ายภาพก็เช่นกันครับ ภาพถ่ายจะสวยหรือไม่สวยมันขึ้นอยู่กับรสนิยมของคนถ่ายภาพด้วยว่ากำหนดมาตฐานของคำว่าสวยไว้มากน้อยแค่ไหน เพราะฉนั้นพยายามดูภาพสวยๆจากสื่อต่างๆที่คนส่วนมากยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือเว็บไซต์ เช่น National Geographic, Flickr, 500px, Viewbug และอื่นๆ แต่ไม่ใช่ดูเฉยๆนะครับ ดูแล้วต้องคิดวิเคราะห์ด้วยว่าเค้าถ่ายยังไง ใช้เทคนิคอะไร และนั่นมันจะทำให้เราพัฒนาเร็วขึ้น และอีกข้อหนึ่งที่อยากจะบอกคือ งาน Inter ไม่ได้หมายถึงเฉพาะงานของช่างภาพต่างประเทศนะครับ ช่างภาพไทยที่มีผลงานระดับ Inter ก็มีเยอะมาก ลองไปค้นดูครับ
  3. พบปะผู้คน ในช่วงแรกๆของการฝึกถ่ายภาพ เราอาจจะเริ่มต้นฝึกคนเดียว หรืออาจจะฝึกกับเพื่อน แต่มันก็เป็นแค่กลุ่มเล็กๆ ที่มีประสบการณ์พอๆกัน ลองออกไปพบปะผู้คน หาประสบการณ์ และแรงบันดาลใจใหม่ๆจากข้างนอกบ้าง เช่น ไปงานสัมนาการถ่ายภาพต่างๆ หรือไปร่วมทริปถ่ายภาพกับกลุ่มอื่นๆ มันจะทำให้เราได้พบกับคนอื่นๆที่มีประสบการณ์มากมาย สามารถแชร์ความรู้กันได้  กระทั่งอาจจะทำให้เราได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกคน ก็เป็นได้
  4. พาตัวเองไปอยู่ตรงนั้น ช่างภาพ National Geographic คนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า “If you want to be a better photographer. Stand in front of more interesting stuff” ซึ่งผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ ถ้าเราอยากได้ภาพสวยๆ ภาพดีๆ อย่างแรกที่เราต้องทำก็คือ พาตัวเองไปอยู่ตรงนั้นให้ได้ครับ จากนั้นก็ขึ้นอยู่กับทักษะของเราแล้วหละ ว่าจะได้ภาพดีแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่ไปยืนอยู่ตรงนั้น เราจะไม่มีวันได้ภาพนั้นเลย
  5. Keep shooting ข้อสุดท้ายอาจจะเป็นข้อที่หลายคนรู้อยู่แล้ว แต่ผมเพียงต้องการจะเน้นย้ำ ผมเคยฟังสัมภาษช่างภาพหลายคน ตอนสุดท้าย คนสัมภาษมักจะถามว่า “ทำยังไงถึงจะมายืนอยู่ตรงที่คุณยืนอยู่ตอนนี้ได้” และช่างภาพมักจะตอบว่า “Keep shooting” นั่นเป็นคำตอบสั้นๆแต่ได้ใจความที่สุดครับ

Just love travel and photograph.

Posted in การถ่ายภาพ Tagged with: , , , ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

Facebook Fan Page